Tag Archives: ISUZU

คอยจับตา ISUZU

car-0010

ราคารถใหม่ คอยติดตามความเคลื่อนไหวที่สำคัญสุดของเจ้าตลาดรถกระบะในเมืองไทยอย่าง Isuzu เพราะ ในปี 2013 ทาง Isuzu ได้มีการเปิดตัว รถยนต์อเนกประสงค์ รุ่นใหม่ ที่สร้างขึ้นบนพื้นฐานงานวิศวกรรมของD-Max รุ่นล่าสุด เพื่อทำตลาดแทน MU-7 ในชื่อใหม่ MU-X เมื่อช่วงปลายเดือนตุลาคม ที่ผ่านมา รวมทั้งเพิ่มรุ่นปรับปรุงอุปกรณ์ใหม่ Super Daylight ให้กับD-Max ช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน ก่อนเข้างาน Motor Expo เพียง 2 วัน

 ในปี 2014 Isuzu จะยังคงไม่ทำอะไรกับ D-Max และ MU-X มากไปกว่าการเพิ่มหรือเปลี่ยนแปลง อุปกรณ์ประจำรถ ออกรุ่นตกแต่งพิเศษ แต่งหน้าทาปาก อาจจะออกรุ่นพิเศษ ตามถนัด แต่จะไม่มีการปรับโฉมใหม่มากมายนัก เพราะในเมื่อยอดขายยังคงเยอะอยู่ แถมคู่แข่งอย่าง Toyota ก็เลื่อนเปิดตัว Hilux รุ่นต่อไปเป็นช่วง ไตรมาส 3 ปี 2015 ดังนั้น จึงยังไม่จำเป็นต้องเร่งเปลี่ยนโฉมใหม่กันราคารถใหม่จึงไม่น่าเปลี่ยนแปลงมากนัก

 แต่พอเข้าสู่ปี 2015 คราวนี้ Isuzu จะเข็นเทคโนโลยีเครื่องยนต์ใหม่ล่าสุด ออกสู่ตลาดเมืองไทย และตลาดโลก เป็นขุมพลัง Diesel 1,900 ซีซี Common-Rail Turbocharger Intercooler ซึ่งถือเป็นการท้าทายแนวคิดของผู้บริโภคเมืองไทยที่มีต่อประเด็นเรื่อง ความจุกระบอกสูบ กับความแรง และความประหยัดน้ำมันอย่างมาก

 อันที่จริง แนวทาง Downsizing เครื่องยนต์ แบบนี้ Isuzu ไม่ใช่รายแรกที่ทำในตลาดรถกระบะเมืองไทย เพราะ Nissan เคยสร้างความฮือฮามาแล้ว ด้วยขุมพลัง YD25 2,500 ซีซี Turbo แปรผัน 174 แรงม้า (PS) เมื่อปี 2007 ตามด้วยTata Xenon ที่เลือกวางขุมพลัง DECOR 2,200 ซีซี ในปี 2008 จากนั้น ก็เป็นFord Ranger / Mazda BT-50 PRO ที่เลือกจะวางขุมพลัง 2,200 ซีซี ลงในรุ่นยอดนิยมทั้งหลาย ในปี 2011 เพียงแต่ที่ผ่านมา ไม่มีค่ายใด กล้าลดความจุกระบอกสูบ ของเครื่องยนต์ Diesel สำหรับรถกระบะในเมืองไทย ลงไปให้ต่ำกว่า 2,000 ซีซี มาก่อน และ Isuzu จะเป็นรายแรกในเมืองไทย ที่จะทำเช่นนั้น

 เครื่องยนต์ใหม่ 1,900 ซีซี นี้ ยังอยู่ในระหว่างการพัฒนา และยังต้องใช้เวลาอีกนานพอดูจึงจะทราบข้อมูล หรือรายละเอียดทางเทคนิคเบื้องต้น ที่แน่ๆเครื่องยนต์ใหม่นี้ จะถูกติดตั้งลงใน D-Max ใหม่ รุ่นปรับโฉมครั้งใหญ่Big-Minorchange ที่จะเปิดตัวในช่วง ครึ่งหลังของ ปี 2015 โดยยังไม่แน่ชัดว่า จะถูกนำไปวางลงใน MU-X ด้วยหรือไม่ และยังไม่แน่ว่าราคารถใหม่จะถูกปรับขึ้นด้วยหรือเปล่า

 แต่ถ้าจะถามถึงรุ่นเปลี่ยนโฉมใหม่ทั้งคัน Full Model Change ของ D-Max ตอบได้เลยว่า ยังอีกไกล เพราะ Isuzu เพิ่งจะลงนามในบันทึกความเข้าใจMoU (Memorendum of Understand) กับ พันธมิตรเก่า General  Motors เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2013 เพื่อจะกลับมาพัฒนารถกระบะรุ่นต่อไปร่วมกันอีกครั้ง แม้ Isuzu จะปฏิเสธว่า จะไม่มีการขายหุ้นให้กับทาง GM หลังจากที่ฝ่ายอเมริกัน ได้ขายหุ้นกลับคืนไปให้ฝ่ายญี่ปุ่น เมื่อปี 2006 แต่ทั้ง 2 ฝ่าย ต่างยังคงจำเป็นต้องพึ่งพาซึ่งกันและกัน เพราะ GM เอง ก็อยากจะบุกตลาดASEAN ให้ได้มากกว่านี้ ส่วน Isuzu เอง ก็อยากได้พันธมิตร มาช่วยพัฒนารถกระบะ และเครื่องยนต์ เพื่อให้ต้นทุนในการพัฒนา ถูกลง  ในเมื่อทั้งคู่ เพิ่งจะเริ่มต้นคุยกันอีกครั้ง ในปี 2013 ดังนั้น กว่าที่เราจะได้เห็นรถกระบะรุ่นใหม่หมดจดทั้งคันอีกครั้ง จาก Isuzu จึงอาจต้องรอไปถึงปี 2017 – 2018 ก็อาจเป็นได้

22 Feb 2014